Quản lý Telesales Team thành công từ việc tìm kiếm

626

Những yếu tố cần và đủ để có thể đạt đc các con số mà bạn mong muốn.

1. Tuyển dụng: 

– Không phải ai cũng có khả năng & năng lực làm telesales. Vì vậy khi tuyển dụng bạn nên chọn lọc kỹ, phỏng vấn kỹ và test (1 ngày) trước khi nhận.

– Luôn luôn tuyển dụng (tuyển quanh năm luôn) để có thể tìm đc người tốt nhất. Và tạo áp lực lên đội telesales hiện tại (để họ nghĩ rằng nếu họ mà ko làm việc họ sẽ bị thay thế đấy).

– Để có telesales gắn bó nhiệt tình thì tuyệt nhiên không được tuyển mấy bạn chân dài xinh đẹp. Mà hãy chọn những bạn hơi kém nhan sắc 1 chút, họ lúc nào cũng sợ mất việc. Vì vậy họ là những người chăm chỉ nhất (vì những người đấy khó xin việc nên độ gắn bó sẽ cao hơn).

Nếu được bạn nên ưu tiên tuyển dụng những bạn khuyết tật để tạo giá trị lớn cho cộng đồng. Cũng như làm việc thiện giúp các bạn ấy có công ăn việc làm hoà nhập xã hội.

2. Chính sách chế độ:

* Lương, thưởng, bảo hiểm là cái người lao động quan tâm nhất. Nếu bạn muốn họ gắn bó với bạn hãy làm tốt điều này.

– Lương tối thiểu bắt buộc theo vùng ở HN là: 3.500.000 đồng/tháng. Vì thế bạn cố gắng trả cho họ ít nhất là mức lương này nhé.

– Thưởng sẽ được tính như sau (tuỳ từng shop & điều kiện của bạn, đây chỉ là gợi ý để bạn sáng tạo hơn):

+ Thưởng theo tháng (tỉ lệ chốt đơn): Tuỳ từng sp hay do content mà tỉ lệ chốt đơn thành công cao hay thấp, nhanh hay chậm. Vì vậy bạn nên đánh giá khách quan nhất về tỉ lệ chốt đơn của shop bạn. Chủ yếu là nên dựa vào các chỉ số các tháng trước đây của Telesales để có con số chính xác nhất.

++ Tạo áp lực: Ví như tỉ lệ chốt đơn trước đây 55% thì bạn sẽ yêu cầu tăng lên 70%. Đối với Telesales nếu ko đặt đc mức này thì lương tháng sẽ bị giảm đi 500.000 – 1.000.000đồng. Còn nếu đạt được thì giữ nguyên lương.

++ Khi đạt được 70% rồi chúng ta đặt ra các mức thưởng cho tỉ lệ chốt đơn như sau (tham khảo thôi nhé):

+++ Từ 70% – 80% thì cứ tăng 1% tỉ lệ chốt đơn thành công thì thưởng 1% lương (tương đương 35k).
+++ Từ 80% – 90% thì cứ tăng 1% tỉ lệ chốt đơn thành công thì thưởng 2% lương (tương đương 70k).
+++ Từ 90% – 100% thì cứ tăng 1% tỉ lệ chốt đơn thành công thì thưởng 3% lương (tương đương 105k)

– Như vậy nếu bạn nào muốn thu nhập cao thì sẽ cố gắng tìm cách thuyết phục khách hàng. Gọi lại các cuộc gọi khách hàng ko nghe máy như vậy các bạn ấy mới đạt đc các phần thưởng mà mình đặt ra.

– Các bạn ko nên để mức thưởng thấp vì khi ko hấp dẫn thì Telesales cũng ko muốn làm hết sức. Như vậy dẫn đến tỉ lệ chốt đơn ko đc như mong muốn. Mà mỗi % đơn giảm tương đương với nó là tiền quảng cáo bạn chi cho mỗi sđt bị mất. Ngoài ra mất rất nhiều thứ từ đơn hàng bị giảm này nữa. (tính thật kỹ việc này nhé).

– Lưu ý: Khi áp dụng thưởng thì dẫn đến việc nhân viên Telesales lách luật là ghi đơn hàng ảo. Hay tư vấn sai lệch về sản phẩm…. (miễn sao chốt đơn đc mà). Vì vậy quy định thêm mỗi 1% hàng hoàn Telesales sẽ bị phạt 5% tiền lương (phạt này tuỳ mỗi shop quy định).

– Telesales thường được 1 xuất ăn (trưa hoặc tối). Vì thế bạn nên đáp ứng vấn đề này (có thể đặt cơm mang đến tận tay họ nếu bạn ko có người để nấu ăn). Khi họ ăn uống đầy đủ, ko bỏ bữa hay vì hết tiền nên ko ăn cơm mà ăn lung tung thì năng xuất làm việc sẽ tốt hơn.

– Đồ ăn vặt, nước chanh muối, nước cam, hay chanh cắt lát ngâm dầm muối luôn được để bên cạnh các bạn telesales. Để các bạn ấy giải toả mỗi khi căng thẳng (chốt đơn ko thành công nhiều) hay khàn giọng.

– Chốt số lượng đơn mỗi Telesales phải đạt tối thiểu là 100 đơn/ngày – 2.600 đơn/tháng. Có thể cho bù trừ các ngày với nhau vì có ngày này ngày khác ko đc tốt. Để làm cơ sở tính lương. Cái này cũng tuỳ vì nếu bạn ko cung cấp đủ khách để Telesales gọi chốt đơn thì bạn vẫn phải trả đủ lương cho họ vì đây ko phải lỗi của họ.

– Quan sát những Telesales làm tốt nhất để áp dụng chính sách mới như khoán 1 ngày/120 đơn hay hơn. Nhưng nên nhớ khi tăng lượng đơn lên thì cũng nên tính tăng lương lên vì có thế mới kích thích đc tinh thần làm việc.
Chúc các bạn tối ưu hoá đc bộ phận Telesales một cách thành công nhất.

>>> Các bạn xem thêm các bài viết về kiến thức marketing online tại:
       http://cachbanhangonline.com.vn/kien-thuc
>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại website:
       http://cachbanhangonline.com.vn/

Nguồn: Cộng đồng iSocial

Rate this post