Tăng 70% tỉ lệ người dùng thành khách hàng

830

Tiếp tục là một bài viết giữa trưa dài nắng nóng, bài viết cũng tương đối dài, nên ai cảm thấy THỰC SỰ MUỐN ĐỌC. Thì hãy đọc, còn không thì đây sẽ là liều thuốc mê êm ái và nhẹ nhàng nhất đưa bạn vào giấc ngủ. ^^

Ai cũng biết muốn bán được hàng thì phải đưa thông tin về sản phẩm đến với người dùng rồi người ta mới đọc rồi tham khảo rồi quyết định mua.

Trong phạm vi bài viết này tôi sẽ viết trên góc nhìn là tăng tỉ lệ chuyển đổi cho Fanpage bán hàng trên Facebook.

>>> Các bạn xem thêm các bài viết về kiến thức marketing online tại:
       https://cachbanhangonline.com.vn/kien-thuc
>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại website:
       https://cachbanhangonline.com.vn/

Lấy ví dụ cụ thể: Fanpage của bạn đang hoạt động và bán hàng bình thường.

Bạn đưa thông tin về sản phẩm, về chính sách mua hàng lên Fanpage và quảng cáo nó đến với người dùng.

Vậy quy trình sẽ thông qua những bước sau.

1.000 người nhìn thấy thông điệp ->10% người click vào đọc và xem -> 10% người tương tác hỏi thăm, hỏi thêm thông tin sản phẩm -> 10% quyết định mua hàng.

Tức là khi thông điệp bạn đưa đến 1.000 người dùng sẽ có khả năng chuyển đổi thành 1 khách hàng.

Tạm thời tôi sẽ không không nói về vấn đề tại sao tỉ lệ lại thấp thế. Bởi vì không phải ai trong các bạn đang bán hàng trên Facebook cũng là chuyên gia quảng cáo.

Có thể tối ưu hóa quảng cáo để CTR có thể cao ngất ngưỡng. Và không phải ai cũng là chuyên gia chăm sóc tư vấn khách hàng mang tỉ lệ chuyển đổi trong mơ.

Không phải ai cũng là người bán hàng siêu phàm khi mà chốt đơn hàng chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Thế nên tạm thời để số này là tôi thấy thực tế nhất và đơn giản nhất. À, 1.000 người này đều là khách hàng tiềm năng trong mục tiêu của bạn nhé.

Vậy trong quy trình này có 3 bước chính nhất và đều quan trọng ngang nhau:

– Tạo thông điệp hấp dẫn để người dùng click vào đọc nhiều hơn.

– Tạo chương trình để biến họ thành khách hàng SẼ-MUA.

– Biến khách hàng SẼ-MUA thành MUA-LIỀN.

Ở mỗi bước như thế tôi kỳ vọng tăng 2% ở mỗi giai đoạn. Tức là 1.000 người dùng nhận thông tin có thể biến thành 1,728 khách hàng ~ tỉ lệ người dùng tăng lên 72.8%.

Vậy phải làm thế nào để đạt được con số đáng mong ước này?

Có một sự thật là cho dù tỉ lệ chuyển đổi bạn hiện tại đang là bao nhiêu, bạn vẫn có thể cải thiện được nó tăng lên.

Đây là một số cách cơ bản và đơn giản nhất: (Lấy ví dụ tôi đang bán đồ chơi an toàn cho trẻ em nhé).

1. Tăng tỉ lệ người dùng đón nhận thông điệp:

– Chia người dùng ra làm nhiều nhóm với nhu cầu khác nhau, mỗi nhóm này sẽ nhận mỗi thông điệp khác nhau.

Mẹ nào quan tâm tới sức khỏe thì nhận được thông điệp về an toàn, sức khỏe: Đồ chơi an toàn làm bằng gỗ thiên nhiên an toàn tuyệt đối nhập khẩu từ Anh (ví dụ thế).

Tất cả đều tập trung vào DUY-NHẤT yếu tố an toàn.

Với mẹ nào quan tâm phát triển trí thông minh thì: Đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ x tuổi, kết hợp phát triển tư duy sáng tạo và tư duy cảm xúc.

Tóm lại là phải tập trung vào 1 yếu tố mà người dùng quan tâm nhất, theo nhóm các nhu cầu chúng ta đã chia ra. Chia càng chi tiết, hiệu quả càng cao.

– Tạo thông điệp mang tính gắn kết, liên quan với nhu cầu người dùng. Người dùng có xu hướng chỉ quan tâm nhiều nhất đến hình ảnh và tiêu đề bài viết.

Thế nên cách viết tiêu đề và hình ảnh lựa chọn phải mang lại tính liên quan và gần với thực trạng của người dùng.

Có thể lấy ý tưởng từ những điều mà họ mong muốn, hoặc sợ hãi hay tạo được cảm xúc thì có thể đạt được kết quả dễ nhất.

Trong trường hợp này thì tôi sẽ lấy hình của 1 bé trai dễ thương đang chơi đồ chơi cùng tiêu đề “Mua đồ chơi cho con, là thương con hay hại con?”

– Sử dụng Split Test. Để tối ưu được phần này, chúng ta sẽ tạo ra nhiều thông điệp với hình ảnh, màu sắc, phong cách, nội dung khác nhau. Và chạy thử với cùng đối tượng để tìm ra mẫu nào là mẫu hiệu quả nhất, đo bằng tỉ lệ người click vào xem thông tin.

-> Làm được 3 điều trên, tỉ lệ người dùng click vào đọc thông tin của bạn sẽ tăng lên ít nhất là 2%. Còn làm tốt thì tăng lên cả 10% là bình thường, tất nhiên là còn tùy ngành nữa.

2. Tăng khách hàng trong tương lai gần:

Họ đã nhận thông tin của bạn nhưng họ vẫn chưa quyết định mua hàng, vì nhiều lý do, nhưng một số lý do chính nhất có thể là:

– Họ thấy lúc này chưa cần thiết.

– Họ thấy chưa tin tưởng.

– Họ thiếu thông tin về sản phẩm

– Những khách hàng cảm thấy giá mắc quá tạm thời không nhắc đến. Vì muốn khai thác nhóm này thì mất công và mất sức lắm, chừng nào dư sức hãy làm.

Đối với từng nhóm này chúng ta sẽ có cách làm đơn giản như sau:

– Đối với những người cảm thấy chưa cần thiết. Tạo một tài khoản dùng chuyên tương tác với khách hàng, thường xuyên quan tâm đến họ.

Cách này thì họ sẽ nhớ và khi nào họ có nhu cầu sẽ nhớ đến mình trước.

Ngoài ra, chúng ta có thể tạo chương trình quà tặng, chương trình khuyến mại khiến cho họ dù không cần ngay lúc này những vẫn mua hàng.

Đơn giản là xuất hiện nhiều lần trước mặt họ và tạo chương trình bán hàng, khách hàng thân thiết,v.v…

– Đối với nhóm chưa thấy tin tưởng thì đưa thông tin về cảm nhận người dùng, những hình ảnh thực tế từ người dùng cung cấp. Những lời nhận xét từ những người có uy tín đối-với-họ nhận xét.

Cụ thể sẽ là: chính sách giao đổi trả hàng rõ ràng nè, bảo hành hợp lý nè, đưa hình ảnh bé đang chơi và cảm nhận của 1 mẹ sau khi mua hàng nè. Nhận xét của bác sĩ nhi về đồ chơi của chúng ta cung cấp,v.v.. nhiều thứ để làm.

Ngoài ra chúng ta phải đăng tải thông tin hoạt động thường xuyên. Khi đó người dùng theo dõi sẽ có-cảm-giác là chúng ta đáng tin và dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.

Thật ra nói thì phức tạp chứ người dùng có tin chúng ta hay không. Chỉ được quyết định trong 1-2 phút đầu tiên khi học đọc thông tin về chúng ta thôi.

– Đối với nhóm thiếu thông tin sản phẩm thì chúng ta phải có người reply và tư vấn trực tiếp cho các khách hàng. Tương tác với Fanpage, phải hỏi thăm, chăm sóc họ như thể họ là người nuôi sống chúng ta.

Phản hồi nhanh và rõ ràng, sau đó đăng tải những thắc mắc đó cũng giúp người dùng nhận được đầy đủ thông tin hơn.

3. Biến khách hàng SẼ-MUA thành MUA-LIỀN:

– Cho họ Deadline để nhận được giá trị tặng thêm. Ví dụ như mua ngay trong 24h kể từ khi nhận được tin nhắn này sẽ nhận được quà abc, xyz.

Kinh nghiệm là chúng ta cần phải ráng vắt óc mà tạo ra được cái quà gì mà có thể tặng cho 1 triệu người. Mà chỉ cần làm 1 lần như ebook, video, cẩm nang là hiệu quả nhất.

Vừa tặng quà mà vừa quảng bá được thông tin của chúng ta ra ngoài cộng đồng nữa.

– Kết hợp với các chương trình hoạt động của Fanpage. Ví dụ như khi bạn đọc được post này bạn sẽ được nhận thêm đồ chơi xx khi mua đồ chơi abc cho trẻ từ ngày này đến ngày kia.

Hoặc là tổ chức cuộc thi nhỏ nhỏ, mẹ nào đáp đúng thì được mua combo 3 món với giá gốc.

Nói chung ý tưởng thì không có thiếu mà quan trọng là có sức làm hay không thôi.

Cái mục này còn nữa nhưng mà cũng hơi đuối rồi, thôi để dành cho bài viết sau để còn có cái mà nói
————-
Làm đủ hết mấy cái mục ở trên thì tôi cam đoan tỉ lệ người dùng chuyển đổi chắc chắn phải hơn gấp đôi hoặc tệ lắm cũng phải 70%. Thề luôn!

Còn bạn nào cảm thấy nhiều việc quá thì không sao. Bài sau tôi sẽ nói về tool và các công cụ hỗ trợ để các bạn có thể làm tất cả việc đó chỉ với 1 người mà thôi!

Nguồn: Cộng đồng iSocial

Rate this post