4 Bước Lên Kế Hoạch Marketing Online

1296

Kế hoạch Marketing Online là hoạt động cần phải có trước khi thực hiện một chiến dịch Marketing Online nào. Việc hệ thống những công việc cần làm và xác định mục tiêu sẽ dễ dàng hơn khi có 1 bản kế hoạch. Từ đó hạn chế tối thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên quy trình lập kế hoạch Marketing Online thế nào là vấn đề không phải ai cũng hiểu đúng. Nhìn chung quy trình lên kế hoạch marketing online gồm có 4 bước như sau.

I/ Nghiên cứu, phân tích

Để đạt được thành tựu trong tương lai thì trước khi làm gì chúng ta cũng cần phải nghiên cứu, phân tích. Không có sự chuẩn bị ở bước này, chúng ta sẽ rơi vào mê cung, mất phương hướng về đường đi. Có 3 thứ quan trọng nhất mà bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi làm:

1/ Khách hàng

4 Bước Lên Kế Hoạch Marketing Online

Đánh mà không biết đối tượng của mình là điều thất bại nhất của người dụng binh. Bạn cần phải biết: đối tượng khách hàng của bạn là ai? Họ thật sự cần gì ở sản phẩm, dịch vụ của bạn? Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu rõ về mọi đặc điểm về suy nghĩ, hành vi của họ. Có như vậy, bạn mới có thể tác động đến đúng người, đúng vật.

2/ Đối thủ

Đi một con đường mà không hề cảnh giác, không có phòng vệ liệu rằng đi được bao xa? Thực tế là vậy. Cuộc đời đâu đâu cũng có cạm bẫy, toan tính, cũng cần ta phải chiến đấu. Thế nhưng phòng vẫn hơn đánh. Mà đánh thì cũng đánh cho đúng người đúng vật. Do đó chúng ta cần phải biết đối thủ của mình là ai? Họ đang làm gì và làm như thế nào?

3/ Bản thân

Biết người biết ta trăm trận không thua. Địch mạnh, ta yếu mà cứ dương dương cho là mình giỏi thì ngã ngựa nhanh lắm. Địch yếu mà ta cho rằng mạnh không dám đánh thì cũng không được việc.
Do đó, ta cần phải biết rõ về bản thân mình để so sánh với địch thủ. Mục tiêu của ta là gì? Mình đang đứng ở đâu? Hướng đi trong tương lai của mình như thế nào? Đó là 3 câu hỏi cơ bản nhất bạn cần tự chiêm nghiệm.

II/ Lên Kế Hoạch Marketing Online Chi Tiết

1/ Xác định mục tiêu

Làm việc gì cũng cần có 1 kim chỉ nam để biết được phương hướng đúng. Tương tự, kế hoạch marketing online cũng cần có mục tiêu. Thông thường, ở công ty lớn thì mục tiêu này sẽ do cấp trên định hướng, bạn cần phải hỏi để hiểu rõ ý của họ.

2/ Lập bảng

Sau khi có được mục tiêu chúng ta cần lập bảng kế hoạch marketing online nêu ra những việc cần làm. Cơ bản thì một kế hoạch marketing online gồm mục tiêu, các kênh triển khai và dự trù ngân sách.

4 Bước Lên Kế Hoạch Marketing Online

Mục tiêu thường bao gồm 2 mục tiêu chính là xây dựng thương hiệu và mục tiêu lợi nhuận, doanh số. Lưu ý là bạn cần xác định điểm hòa vốn, đây là điểm rất quan trọng trong 1 chiến dịch. Một số kênh triển khai kế hoạch marketing online phổ biến hiện nay như: SEO, Facebook, Google Ads, Email Marketing.

3/ Nguồn lực

Có chí mà không có lực thì cũng vô dụng. Để thực hiện được kế hoạch marketing online bạn cần chuẩn bị nguồn lực của mình 1 cách đầy đủ. Nguồn lực thường bao gồm nhân lực, tài lực, vật lực, trí lực, các quan hệ xã hội.

III/ Thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ mọi điều kiện ở trên. Bây giờ chúng ta bắt tay vào làm triển khai kế hoạch thôi. Đầu tiên bạn phải xác định chiến lược chiến thuật mình sẽ đánh như thế nào. Tiếp đến là lập bản phân bố ngân sách và tiến hành theo lối đánh mình đã đề ra.

Bạn cần phải linh hoạt ở bước này vì cuộc sống luôn có những yếu tố bất ngờ. Thời cơ thì không phải ai cũng chớp lấy được. Cuối cùng, đừng quên lập báo cáo những gì mình đã thực hiện để có thể xem xét, tối ưu chiến thuật của mình.

IV/ Kiểm tra, đánh giá, tối ưu

Sau khi đã thực hiện xong chiến lược, sẽ có những người nghỉ ngơi vui vẻ. Bạn cứ làm vậy nếu sự nghiệp của bạn dừng ngay sau trận đánh đó. Còn nếu chúng ta còn rất nhiều trận đánh ở phía sau. Bạn cần phải xem xét, đánh giá để rút kinh nghiệm những sai lầm, tối ưu hóa những thành tích đạt được.

Quy trình là một chuyện nhưng làm thế nào để thực hiện tốt quy trình và đạt hiệu quả là chuyện khác. Để hiểu rõ quy trình này chỉ có cách tự bản thân bạn trải nghiệm. Không ai có thể nói rõ cho bạn trong mỗi bước bạn cần làm gì. Vì kinh nghiệm của người này có thể hoàn toàn không phù hợp với vấn đề của bạn. Hãy tự lập ra 1 dự án thực tế hoặc tìm 1 cơ hội nào đó để thực hành. Chúc bạn thành công.

Hy vọng rằng chia sẻ của tôi có thể giúp bạn hiểu một cách tổng quát về 4 Bước Lên Kế Hoạch Marketing Online. Con đường Marketing vẫn còn dài, nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về nó thì hãy xem bài viết khác theo link sau:

https://cachbanhangonline.com.vn/cong-cu-marketing-online-ban-phai-biet/

Rate this post