Bật Mí 02 Cách Làm Đậu Phộng Rang Tỏi Ớt Ngon Nhất.

61

Đậu phộng rang tỏi ớt là một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ngày hôm nay mình sẽ cùng bạn khám phá 02 các làm đậu phộng rang tỏi ớt cực ngon mà lại dễ làm. Bạn hãy tìm hiểu cùng mình nhé!

1. Sự hấp dẫn của món đậu phộng rang ớt tỏi

Đậu phộng là loại ngũ cốc ngon, bổ, rẻ mà nhiều người ưa thích. Đậu phộng có thể làm bánh, nấu chè, làm ngũ cốc đều rất ngon. Ngoài ra chúng còn có thể làm ăn vặt hay đồ nhậu cùng chút bia cũng ngon hết ý.

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn được nhiều người ưa thích
Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn được nhiều người ưa thích

Món đậu phộng rang tỏi ớt dù ăn vặt hay đồ nhậu đều chẳng ai có thể từ chối được. Hoặc chỉ đơn giản vào 1 ngày mưa gió, bạn muốn lai rai cùng chút bia, hoặc bạn chán ăn cơm với thịt và thèm món ăn gì đó đơn giản thì đây chính là sự lựa chọn hợp lý đấy! Dù đơn giản, dân dã nhưng cũng rất lạ miệng đúng không?

2. Lưu ý khi chọn đậu phộng ngon về rang

Để làm món đậu phộng rang tỏi ớt ngon, đầu tiên phải lựa được loại đậu phộng khô,bóng, tròn và to, không bị lép hoặc không bị sâu thối. Có như vậy thì khi rang lên đậu phộng mới ngon và giòn được. Bạn cũng nên chọn đậu phộng đã tách vỏ chỉ còn vỏ lụa bên trong nhằm tiết kiệm thời gian chế biến. Tránh lựa những hạt đậu nhỏ, lép và có dấu hiệu nảy mầm vì chúng sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn, làm giảm sức hấp dẫn của món ăn.

3. Cách rang đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon

Đậu phộng rang tỏi ớt
Đậu phộng rang tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr đậu phộng khô
  • Bột ớt hoặc ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • Đường, muối, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, sau đó cho đậu phộng vào, kèm 1 chút muối. Vặn nhỏ lửa, đảo đều tay. Tránh để lửa to vì sẽ làm cháy vỏ bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín. Khoảng 5-10p, khi nghe tiếng nổ lách tách và hạt đậu bắt đầu chín vàng đều thì tắt bếp.
  • Bước 2: Ớt tươi, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đặt chảo lại lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, nhanh tay cho 1 muỗm muối, 2 muỗm đường, 1 chút nước kèm theo tỏi ớt đã chuẩn bị sẵn. Bật to lửa và đảo đều tay, khi thấy hỗn hợp bắt đầu keo lại và chuyển màu vàng thì cho đậu phộng vào, hạ lửa và đảo đều cho đậu phộng ngấm đều gia vị.

4. Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt kèm tép sấy

Đậu phộng rang tỏi ớt kèm tép sấy
Đậu phộng rang tỏi ớt kèm tép sấy

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500gr đậu phộng
  • Tép tỏi lớn
  • 100gr tép sấy
  • Muối, bột ớt hoặc ớt tươi, tiêu, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn có thể rang đậu phộng bằng chảo như thông thường và nếu muốn để chúng ngon hơn thì hãy rang bằng lò vi sóng hoặc lò nướng. Trước khi rang, hòa muối với một chút nước rồi ngâm đậu phộng cùng. Sau đó vớt ra để ráo ngước.
  • Bước 2: Tỏi băm nhỏ, rồi bắc chảo lên bếp chiên vàng tỏi với dầu ăn. Vớt tỏi để riêng bạn hãy xóc đều với bột ớt.
  • Bước 3: Cho đường và một chút nước vào chảo khô rồi đun đến khi đường tan kết. Khi đường keo lại và chuyển sang màu vàng bạn hãy nhanh tay cho thêm chút muối, tỏi ớt, tép sấy vào. Tiếp đó, hạ lửa thật nhỏ rồi nhanh tay cho đậu phộng vào, đảo đều để cho bám đều gia vị.

==> Tìm hiểu ngay cách nấu món chay thơm ngon, bổ dưỡng tại đây

5. Các tiêu chí đánh giá đậu phộng rang tỏi ớt thành công.

  • Khi ăn thử đậu phộng rang xong: đậu giòn, bùi, thơm,  khi ăn thấy đậm vị, ngậy, đậu phộng ngấm gia vị.
  • Hình thức: Có muối bám ở xung quanh hạt đậu, đĩa đậu phộng rang xong phải bắt mắt và  khi ăn đậu không bị mặn
  • Gợi ý: nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc hạt tiêu thay thế hoàn toàn cho ớt bột để món ăn hợp khẩu vị hơn.

6. Những ai không nên ăn đậu phộng?

  • Bệnh nhân bị bệnh gout
    Nguyên nhân gây bệnh gout (thống phong) là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Đậu phộng là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
  • Người cắt bỏ túi mật
    những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Tuy nhiên đối với bệnh nhân cắt bỏ túi mật ăn nhiều lạc lại bị nhiều tác động xấu.
  • Bệnh nhân tiểu đường
    Những người có bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3 muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt lạc tương đương với một thìa dầu (10g) khoảng 90 kilocalories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên tránh ăn nhiều đậu phộng.
  • Bệnh nhân có lipoprotein máu
    Chế độ ăn uống bất hợp lý là một lý do quan trọng gây ra lipoprotein máu. Nguyên tắc điều trị thông qua chế độ ăn là hạn chế calo, làm giảm lượng axit béo bão hòa và cholesterol. Lạc là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm các biểu hiện, dẫn đến sự xuất hiện của bệnh mạch vành, bệnh tim mạch và mạch máu não khác đe dọa tính mạng.
  • Bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính
    Những bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Chế độ ăn uống được khuyến khích là ăn các bữa ăn nhỏ, dễ tiêu và ít dầu. Trường hợp ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân này không nên ăn lạc.
    Hi vọng với những chia sẻ thú vị trên, bạn sẽ biết các làm đậu phộng rang tỏi ót ngon để nhâm nhi vài li bia cùng bạn bè, hoặc làm mới menu cho bữa ăn hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã đọc. Hẹn gặp lại ở những bài viết bổ ích sau.

Xem thêm: