Có Nên Học Marketing Online – Ai Sai Ai Đúng?

910

Có Nên Học Marketing Online - Ai Sai Ai Đúng?

Có nên học Marketing Online hay không là 1 câu hỏi đang “hot” trong thời đại công nghệ 4.0 này. Một vấn đề tưởng nhỏ vậy thôi mà đôi khi có sức sát thương lớn đối với nhiều người. Có những bạn mất ăn mất ngủ, trằn trọc để ra quyết định. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ 1 phương pháp để giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Đây là 1 quy trình nên bạn cần đọc hết bài để nắm rõ, tránh áp dụng sai nhé.

1. Hiểu Khái Quát Về Marketing Online

Bạn nghĩ để biết có nên học Marketing Online cần phải làm gì đầu tiên? Đó là bạn phải hiểu 1 cách khái quát những nội dung của nó. Mọi người hay nghĩ Marketing Online rộng vô cùng, sao nắm bắt được? Nếu chịu khó tìm hiểu bạn sẽ thấy được một số điểm tổng quát cần biết như sau:

1.1. Markeing Online là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa về Marketing Online, mỗi người một cách hiểu khác nhau. Theo tôi: “Marketing Online là 1 phương pháp quảng cáo dựa trên việc sử dụng các thiết bị công nghệ và một số nền tảng như Website, Email, Mạng xã hội”.

1.2. Các Phương Pháp Marketing Online.

Có Nên Học Marketing Online - Ai Sai Ai Đúng?

Có nhiều cách thực hiện Marketing Online khác nhau. Hiện tại cơ bản lĩnh vực Marketing ở Việt Nam sử dụng 5 phương pháp phổ biến. Bao gồm: SEO – SEM, Social Marketing, Content Marketing, Email Marketing, Mobile Marketing.

1.3. Các kênh triển khai Marketing Online.

Tư duy con người là thiên biến vạn hóa. Do đó, Marketing Online bao gồm đa dạng các kênh triển khai. Và chắc chắn, trong tương lai sẽ tiếp tục có thêm những các thức tiến hành mới. Đứng ở góc nhìn tổng quát có thể chia thành 3 nhóm thực hiện chính. Bao gồm: Kênh phải trả tiền, Kênh tự sở hữu, Kênh lan truyền.

Để có thể nắm rõ hơn về những kiến thức nêu trên bạn hãy tự tìm hiểu thêm nhé. Kênh thông tin mà tôi hay sử dụng là Google và Sách. Hãy chịu khó tìm kiếm và học hỏi mỗi ngày. Một lúc nào đó bạn sẽ có lượng kiến thức mà bạn cũng không ngờ đến. Nói đến đây, nếu bạn không muốn tìm hiểu những kiến thức này thì đừng đọc đoạn sau. Đã không có tinh thần ham học hỏi thì lời khuyên là bạn không cần tự hỏi có nên học Marketing Online không nữa.

2. Nhu Cầu Về Học Marketing Online

Bạn nghĩ vì sao khách hàng mua hàng của 1 doanh nghiệp nào đó? Tại sao 1 người lại quyết định học 1 ngành học mới? Đó là vì yếu tổ nhu cầu ở họ quyết định. Nếu bạn không có nhu cầu bạn hoàn toàn không có động lực để bắt mình làm việc. Mà đã không có động lực thì tốt nhất không nên học Marketing Online. Do đó, bạn cần nhìn sâu vào nội tâm và xác định rõ 1 số điểm sau:

2.1. Bạn có thích Marketing Online hay không?

Sau quá trình tìm hiểu và nắm được kiến thức tổng quát ở trên. Trong lòng bạn sẽ tự biết rằng mình có yêu thích nó hay không. Nếu yêu thích thì bắt tay học ngay thôi, không cần chần chừ. Nhưng nếu không thích thì như đã nói ở trên, không cần tự hỏi có nên học Marketing Online không nữa. Ép bản thân làm điều không thích thật khổ lắm.

2.2. Mục đích học để làm gì?

Có Nên Học Marketing Online - Ai Sai Ai Đúng?

Có những người không thích 1 việc nào đó nhưng vẫn làm và làm rất tốt. Tựu chung họ có 1 mục đích nhất định. Mà muốn đạt được mục đích đó phải trải qua bước học này. Tôi nghĩ có 2 khả năng thường xảy ra:

– Thứ nhất là người đó muốn kinh doanh online. Trong thời đại công nghệ, đã muốn kinh doanh thì bắt buộc phải học qua Marketing Online.

– Thứ 2 là cần 1 việc làm hoặc nâng cấp trình độ công việc về Marketing Online.

Khi bạn đã có được những mục đích và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình. Tôi khẳng định bạn nên học Marketing Online. Vì khi đó bạn sẽ lao vun vút như tên bắn đến mục tiêu. Và không có lý do gì khiến việc học của bạn không tốt khi bạn nỗ lực cả.

2.3. Được mất của bạn khi học:

Bước này tuy nhỏ nhưng bắt buộc bạn phải làm. Tôi khuyên bạn nên làm theo phương pháp sau. Hãy lấy giấy viết ra chia làm 2 cột. Một cột là lợi ích bạn nhận được sau khi học. Cột còn lại là cái giá bạn phải trả để học được kiến thức. Sau đó bạn hãy đếm số lượng mỗi cột. Nếu lợi ích nhiều hơn thì câu trả lời là nên học Marketing Online. Nếu cột Giá phải trả nhiều hơn thì bạn không nên học.  Mà hãy tìm 1 việc phù hợp hơn cho mình.

Quan điểm của cá nhân tôi là học không bao giờ là thừa. Dó đó, nếu cái giá phải trả lớn hơn lợi ích nhưng không quá đắt thì vẫn nên học. Thêm nhiều kiến thức càng tốt. Bởi có những lợi ích tiềm ẩn kiến thức mang lại mà mãi sau này ta mới có thể nhận ra. Nỗ lực thật nhiều sẽ mang lại quả ngọt thôi bạn ạ.

3. Tố Chất Cần Có Của 1 Marketer

Một công việc không phải luôn phù hợp với mọi người. Tùy đặc tính của mỗi người mà nên chọn những cách thức học khác nhau. Sau đây là 3 tố chất cần có của một người nên học Marketing Online.

3.1. Có trách nhiệm

Điều tối thiểu 1 người muốn học tốt là biết bản thân mình muốn gì và làm mọi cách thức để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, khi bắt đầu học như bước vào 1 mê cung không lối thoát. Tôi tin chắc bạn sẽ rất nhanh chán, chưa kể đến các cám dỗ khác. Do đó, 1 người không biết đặt kỷ luật cho bản thân mình thì không thể đi con đường này.

Lời khuyên của tôi là bạn nên lập 1 nhóm học cùng nhau. Tôi đã tự lập 1 đội và kết quả rất tốt. Nhờ việc trao đổi bạn sẽ tiếp thu kiến thức rất nhanh và nhớ rất lâu. Nhưng nhớ là hãy chọn những thành viên tương đương về mục đích, tốc độ suy nghĩ và cá tính. Bởi đó là một nhóm phi lợi nhuận và cũng không phải là 1 nhóm tám chuyện. Tốt nhất là nên 3 thành viên là đủ.

3.2. Ham học hỏi

Có Nên Học Marketing Online - Ai Sai Ai Đúng?

Công nghệ và thông tin ngày nay thay đổi cực nhanh. Do đó kiến thức hôm qua bạn học có thể sẽ không còn dùng được trong hôm nay. Thức bạn cần là tinh thần luôn tìm kiếm cái mới và kiểm tra lại cái cũ. Có như vậy bạn mới không đi sau người khác khi học Marketing Online.

3.3. Linh hoạt, cởi mở

1 lỗi thường gặp của những người học là “ta đây biết tất cả”. Biết là 1 chuyện nhưng làm được không, đủ sâu không lại là chuyện khác. Ngoài ra, điều bạn biết đâu hẳn đã đúng, đã hoàn hảo. Do đó, bạn cần luôn lắng nghe người khác với 1 tâm hồn cởi mở để khắc phục những lỗ hỏng kiến thức bản thân.

Tôi và bạn đã cùng nhau đi qua quy trình cơ bản để xác định bản thân có nên học Marketing Online hay không. Đây là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Tôi khuyên bạn nên giành khoảng 1 tuần để làm việc này. Chúc bạn thành công.

Hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn xác định được nên học Marketing Online hay không. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu các kiến thức khác về chuyên mục Marketing thì click vào link dưới đây:

https://cachbanhangonline.com.vn/marketing-online-lam-gi-va-hoc-gi/

Rate this post