Tự Học Marketing Online – Nên Hay Không?

1096

Tự học Marketing Online là điều mà bất kỳ Marketer nào muốn thành công đều phải làm. Thế nhưng tôi biết vẫn có rất nhiều bạn chưa vững tâm để thực hiện nó. Họ hoang mang khi đứng trước biển học vô biên không thấy điểm đến. Đó chính là động lực để tôi viết bài chia sẻ này. Sau đây là một số kinh nghiệm sẽ rất có ích cho bạn trên con đường tự học Marketing Online.

Tự Học Marketing Online - Nên Hay Không?

 

1. Nên Tự Học Marketing Online Hay Không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà hầu hết chúng ta tự hỏi khi nhập môn vào con đường tự học này. Cơ bản là có 2 hướng đi cho bạn lực chọn: tự hoặc hoặc tham gia khóa học. Sau đây, tôi sẽ phân tích 1 số ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp. Từ đó sẽ cho ta cái nhìn khách quan trong việc có nên học tự học hay không.

1.1. Tham gia khóa học

– Ưu điểm:
+ Bạn sẽ được học kiến thức một cách bài bản theo giáo trình. Ngoài ra, việc được học theo giáo trình có sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều.
+ Khi đứng giữa biển kiếm thức Marketing Online đôi khi bạn sẽ choáng ngợp. Đó cũng là lý do nhiều bạn thường chọn tham gia khóa học để được các giảng viên định hướng quy trình học.

– Nhược điểm:
+ Cái giá của việc định hướng sẵn là bạn phụ thuộc rất nhiều vào giảng viên. Vì vậy, khi chọn khóa học bạn cần chọn những nơi dạy trên chính vấn đề bạn đang gặp phải.
+ Kiến thức Marketing lỗi thời rất nhanh bạn ạ. Vì vậy những kiến thức bạn học được trong khóa học có khả năng không áp dụng được sau đó. Do đó điều bạn cần học là nguyên tắc, tư duy căn bản. Ngoài ra, bạn nên chọn những nơi có hỗ trợ cập nhật kiến thức mới sau khóa học.

Tự Học Marketing Online - Nên Hay Không?

 

1.2. Tự học

– Ưu điểm:
+ Bạn hoàn toàn tự do lựa chọn kiến thức để học. Và bạn cũng hoàn toàn linh động về thời gian. Bạn không cần bỏ công việc để đi học, cũng không cần phải theo khuôn kiến thức định sẵn.
+ Nỗi lo kiến thức lỗi thời sẽ không còn đeo bám. Bạn hoàn toàn có thể tự cập nhật những kiến thức mới nhanh chóng.

– Nhược điểm:
+ Nỗi lo lớn nhất của người mới nhập môn là không có hướng đi rõ ràng. Bạn sẽ bơi giữa biển kiến thức vô tận.
+ Do không biết hướng đi đúng nên bạn cần bỏ nhiều thời gian và nỗ lực lớn hơn những người tham gia khóa học. Đặc biệt là khi mới bắt đầu tự họ, thời gian bạn bỏ ra để học là mọi lúc mọi nơi. Nhưng bạn yên tâm, sau khi bạn đã nắm được hướng đi và có mục tiêu bạn sẽ tối ưu hóa được thời lượng tự học thôi.

1.3. Nên chọn phương pháp nào?

Từ những phân tích trên có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời cho mình trong vấn đề có nên tự học Marketing Online hay không. Theo tôi thì kết hợp cả 2 phương pháp là cách hoàn thiện nhất. Kiến thức cần học là vô biên và biến đổi liên tục. Bạn không thể chỉ phụ thuộc vào người hay khác. Cũng không thể tự mình loay hoay học 1 mình mãi được.

2. Cần Tự Học Những gì Trong Marketing Online?

2.1. Marketing Online là gì?

Điều bạn cần hiểu đầu tiên khi nhập môn là định nghĩa Marketing Online. Có rất nhiều cách định nghĩa về Marketing Online, mỗi người một cách hiểu khác nhau. Theo tôi: “Marketing Online là 1 phương pháp quảng cáo dựa trên việc sử dụng các thiết bị công nghệ và một số nền tảng như Website, Email, Mạng xã hội”.

2.2. Các Phương pháp Tự Học Marketing Online

Bạn cần tìm hiểu để có cái nhìn tổng quát về các cách thức thực hiện Marketing Online. Sau đó thử tìm hiểu chi tiết mỗi phương pháp để xem mình phù hợp hoặc yêu thích mảng nào. Khi đã biết được điều mình yêu thích, bạn nên tập trung để chuyên sâu nó. Sau đây là 5 cách thức được sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

– SEO – SEM: quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing (SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (SEO).

Tự Học Marketing Online - Nên Hay Không?
– Social Marketing: quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

– Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews hay tạo ra lợi nhuận.

– Email Marketing: quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức. Tìm hiểu thêm về email marketing.

– Mobile Marketing: quảng cáo thông qua các thiết bị di động trong đó có thể bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push và banner trong các ứng dụng hay trò chơi để khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng.

3. Những Tố Chất Cần Có Để Tự Học Marketing Online

Một công việc không phải luôn phù hợp với mọi người. Tùy đặc tính của mỗi người mà nên chọn những cách thức học khác nhau. Sau đây là 3 tố chất cần có của một người có khả năng tự học Marketing Online.

3.1. Có trách nhiệm

Điều tối thiểu 1 người muốn tự học tốt là biết bản thân mình muốn gì và làm mọi cách thức để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, bắt đầu tự học như bước vào 1 mê cung không lối thoát. Tôi tin chắc bạn sẽ rất nhanh chán, chưa kể đến các cám dỗ khác. Do đó, 1 người không biết đặt kỷ luật cho bản thân mình thì không thể đi con đường này.

Lời khuyên của tôi là bạn nên lập 1 nhóm học cùng nhau. Tôi đã tự lập 1 đội và kết quả rất tốt. Nhờ việc trao đổi bạn sẽ tiếp thu kiến thức rất nhanh và nhớ rất lâu. Nhưng nhớ là hãy chọn những thành viên tương đương về mục đích, tốc độ suy nghĩ và cá tính. Bởi đó là một nhóm phi lợi nhuận và cũng không phải là 1 nhóm tám chuyện. Tốt nhất là nên 3 thành viên là đủ.

 

3.2. Ham học hỏi

Công nghệ và thông tin ngày nay thay đổi cực nhanh. Do đó kiến thức hôm qua bạn học có thể sẽ không còn dùng được trong hôm nay. Thức bạn cần là tinh thần luôn tìm kiếm cái mới và kiểm tra lại cái cũ. Có như vậy bạn mới không đi sau người khác khi tự học Marketing Online.

3.3. Linh hoạt, cởi mở

1 lỗi thường gặp của những người tự học là “ta đây biết tất cả”. Biết là 1 chuyện nhưng làm được không, đủ sâu không lại là chuyện khác. Ngoài ra, điều bạn biết đâu hẳn đã đúng, đã hoàn hảo. Do đó, bạn cần luôn lắng nghe người khác với 1 tâm hồn cởi mở để khắc phục những lỗ hỏng kiến thức bản thân.

Hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn trên con đường chinh phục Marketing Online. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu các kiến thức khác về chuyên mục Marketing thì click vào link dưới đây:

https://cachbanhangonline.com.vn/marketing-online-gom-nhung-gi/

Rate this post