Ý tưởng marketing online độc đáo đến từ đâu?

1532

Ý tưởng marketing online là chủ đề nóng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Thực tế, ý tưởng trong hoạt động marketing luôn là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp tìm kiếm. Khi công nghệ ảnh hưởng mạnh đến marketing thì tất yếu làn sóng tìm kiếm ý tưởng cũng theo đó phát triển. Ngày nay, nghề sáng tạo ý tưởng marketing online hiệu quả đang là 1 nghề nổi cộm. Vậy cách nào để tìm ra ý tưởng marketing online hiệu quả? Hãy đọc hết bài này bạn sẽ hiểu rõ.

Bản chất của ý tưởng độc đáo xuất phát từ 2 nguồn chính. Thứ nhất là thế giới xung quanh ta. Thứ 2 là từ trong chính bản thân chúng ta. Tương tự, để tìm ra ý tưởng marketing online độc đáo, chúng ta cũng có 2 hướng đi. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ về hướng đi tạo ra ý tưởng với nguồn cảm hứng từ thế giới xung quanh.

1. Ý Tưởng Marketing Online Từ Sự Bắt Chước

Nếu bạn hiểu về Apple, bạn sẽ không cho rằng đây là một công ty sáng tạo kĩ thuật kiểu như Microsoft. Mặc dù Apple là một tên tuổi đình đám trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng rốt cuộc Apple đã phát minh ra kĩ thuật mới gì? Câu trả lời gần như là không.

Ý tưởng marketing online độc đáo đến từ đâu?

Apple chưa bao giờ giống như những hãng Microsoft hay Xerox sáng tạo ra kĩ thuật hoàn toàn mới. Máy tính cá nhân không phải do Apple phát minh, MP3 là kĩ thuật đã cũ, còn điện thoại thì càng không cần nói. Apple lại luôn “đến sau nhưng đứng đầu”, phát triển một kĩ thuật hoặc sản phẩm đã có sẵn. Vậy bí quyết thành công của Apple là gì? Đó là bắt chước.

Bắt chước? Đúng vậy! Jobs và cả hãng Apple không hề né tránh cách nói này. Thành công của Apple được xây dựng trên cơ sở bắt chước sự sáng tạo của người khác. Không thể phủ nhận rằng, bắt chước là một giải pháp để nâng cao trí tưởng tượng của bản thân. Từ đó khiến bản thân không ngừng sáng tạo thêm.

Giống như Jobs đã nói: “Không phải mỗi người đều phải tự trồng lương thực cho mình ăn. Cũng không phải mỗi người đều phải tự làm ra quần áo cho mình mặc. Chúng ta nói thứ ngôn ngữ do người khác phát minh, sử dụng toán học người khác phát minh. Chúng ta đang sử dụng thành quả của người khác. Sử dụng kinh nghiệm và kiến thức đã có của nhân loại để sáng tạo là một điều tuyệt vời”.

Vậy bắt chước để sáng tạo không phải là một điều xấu mà là 1 phương pháp của người thông minh. Biết vận dụng những điều sẵn có để tạo ra lợi thế cho bản thân mới là nhân tài thật sự. Suy cho cùng, việc sáng tạo ý tưởng marketing online là nhằm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Và hướng đi tìm ra ý tưởng marketing online từ những thành tựu cũ phù hợp với mục tiêu này.

2. Bắt Chước Có Phải Là Nỗi Nhục?

Sở dĩ trên thế giới sản sinh ra nhiều thành tựu vĩ đại đến vậy là vì đâu? Trong rất nhiều trường hợp, người ta đã “đứng trên vai người khổng lồ” khác. Vì thế Jobs không bao giờ cảm thấy xấu hổ vì đã bắt chước ý tưởng của người khác. Ông thường dẫn nhân viên đi tham quan viện bảo tàng và xem triển lãm. Ông hi vọng họ có thể có được gợi ý từ trong nghệ thuật hoặc kiến trúc. Tương tự, việc bạn học tập thành tựu của người khác để tạo ra ý tưởng marketing online độc đáo không có gì là xấu cả.

Đúng vậy, rất nhiều sáng tạo trong lịch sử đều bắt nguồn từ bắt chước. Tứ đại phát minh được coi là sáng kiến của người Trung Quốc cổ đại. Nhưng về sau, những phát minh từ thời cổ đại đó đã trở thành cơ sở vững chắc để người ta chế tạo ra tên lửa, la bàn, công nghệ in ấn hiện đại. Mạng Sohu bắt chước Yahoo, Baidu bắt chước Google. Ngay cả hệ điều hành MS-DOS của Microsoft cũng là mua lại của người khác trước rồi sau đó sáng tạo phát triển lên. Window system cũng là bắt chước của máy tính Apple.

Bắt chức chỉ làm ta xấu hổ khi thiếu tính sáng tạo. Ngày nay, hoạt động làm hàng nhái, kém chất lượng làm ta đánh giá sai về lợi ích của phương pháp này. Ranh giới của việc xấu và tốt rất mỏng manh. Suy cho cùng phương pháp chỉ là công cụ, cách chúng ta sử dụng mới quyết định tính xấu hay tốt của nó.

3. Bắt Chước Có Dễ Không

Bắt chước sáng kiến vĩ đại để tạo ra ý tưởng marketing online thực ra không hề dễ dàng. Bởi vì trước tiên bạn cần phải hiểu hoàn toàn sáng kiến của người khác. Thứ hai, quan trọng nhất là bạn phải dùng trí tưởng tượng của mình để biến sáng kiến vĩ đại ấy thành tác phẩm của mình.

Ý tưởng marketing online độc đáo đến từ đâu?

Để làm được điều này trước tiên cần trải nghiệm sâu sắc sản phẩm mục tiêu. Sau đó cần phân tích kỹ để tìm hiểu cấu trúc sản phẩm, chiến lược marketing online. Bước cuối cùng là kết hợp những hiểu biết vừa học với kiến thức vốn có của bản thân để tạo ra ý tưởng marketing online mới.

Ý tưởng marketing online mới cần phải đạt được 1 số tiêu chí nhất định. Thứ nhất là phải phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và có tính cạnh tranh, kinh tế. Ví dụ hiện nay xu hướng nổi trội đó là sự dung hợp. Cụ thể sự hợp tác kinh doanh nhiều hơn giữa các mảng kinh doanh trong cùng ngành, giữa các ngành cũng như các quốc gia với nhau. Trong xã hội ngày nay tính độc quyền không còn chiếm ưu thế.

Thứ 2 là ý tưởng marketing online mới phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Giả dụ giới trẻ là nhóm khách hàng mục tiêu. Trong xã hội hiện nay cần chú ý đến yếu tố cá nhân hóa. Công nghệ kỹ thuật đã kết nối giới trẻ với nhau, họ trao đổi tương tác quá dễ dàng thì nhu cầu cá nhân hóa trên chính môi trường Internet lại phát sinh.

4. Kết luận

Tóm lại, một cách thức hiệu quả để bạn có thể tạo ra ý tưởng marketing online độc đáo là học hỏi có sáng tạo từ những phát minh trước đó. Đây không phải là 1 điều đáng xấu hổ mà là một tài năng của người thông minh. Nếu bạn vận dụng 1 cách hợp lý sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Hy vọng rằng chia sẻ của tôi có thể giúp bạn hiểu về cách thức tạo nên ý tưởng Marketing Online độc đáo. Con đường Marketing vẫn còn dài, nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về nó thì hãy xem bài viết khác theo link sau:

http://www.danangmarketingonline.com/2018/09/4-buoc-seo-bai-viet-len-top-google-1.html

Rate this post